Điểm mặt xu hướng vật liệu xanh trong thời hiện đại (P2)

00:04:36 - 27/10/2015 - admin

Tiếp nối phần 1, ở phần 2 này chuyên mục tư vấn Kiến trúc độc sẽ giúp bạn cập nhật những xu hướng vật liệu xanh được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng trong thời hiện đại ngày nay.

Xi măng xanh

diem-mat-xu-huong-vat-lieu-xanh-trong-thoi-hien-dai-p2 (1)

Nhà sản xuất xi măng xanh

Xi măng xanh là loại xi măng  địa polime (Geopolymer), rất thân thiện với môi trường. Đây là một sản phẩm được phát triển tại Trung tâm Công nghệ Trenchless của trường đại học Công nghệ Louisiana (TTC) – Mỹ.

Theo Tiến sĩ Erez Allouche, Giám đốc của TTC và nhóm nghiên cứu của ông phát triển, xi măng xanh là một thế hệ vật liệu mới, hiện đại sử dụng “tro bay” – một trong những sản phẩm công nghiệp dư thừa nhất, sản xuất và trở thành vật thay thế cho loại xi măng Portland.

Allouche cho biết xi măng địa polime này thu hút được sự chú ý rộng rãi của công chúng tới công nghệ xây dựng xanh mới nổi này. Nếu công chúng nhận thức được rằng có những phương pháp bền vững hơn để xây dựng cầu đường, thì sẽ khiến các cơ quan chính phủ khai thác và thúc đẩy các công nghệ “xanh hơn”. Sự ảnh hưởng như vậy rất thiết yếu đối với các vật liệu mới, ví dụ như xi măng địa polime, để góp phần vượt qua rất nhiều rào cản hành chính tồn tại giữa phòng thí nghiệm với ngành xây dựng.

So với loại xi măng thông thường thì loại xi măng xanh này có những đặc tính vượt trội hơn hẳn. Đơn cử như độ ma sát cao, có sức căng, độ co ngót thấp, chịu lửa tốt lên đến 2400oF.

Bê tông nhẹ

diem-mat-xu-huong-vat-lieu-xanh-trong-thoi-hien-dai-p2 (2)

Bê tông nhẹ có nhiều ưu điểm vượt trội

Đây là một sản phẩm công nghệ chưng áp khí, không nung, được sử dụng làm tấm sàn mái, gạch khối và tấm tường. Cốt liệu sản phẩm được làm từ cát, nước, vôi, ximăng qua công nghệ trộn với bột nhôm, phụ gia đổ vào khuôn. Từ đó, hỗn hợp cho phản ứng lý hoá tạo sự giãn nở thành những túi khí bên trong nên sản phẩm có độ rỗng cao. Sau đó cho vào nồi hấp chưng áp có nhiệt độ và áp suất cao.

Ưu điểm vượt trội của dòng nguyên liệu này là nhẹ hơn so với đất sét nung 1/2, giúp tiết kiệm được chi phí làm nền móng. Đồng thời, còn có khả năng cách nhiệt, cách âm và giảm 30% điện năng cho máy lạnh. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều người lựa chọn đây là vậy liệu xây dựng cho công trình của mình.

Tuy giá thành có cao hơn so với các loại gạch thông thường từ 10-15%, nhưng lại giảm được một khoản chi phí khác một cách đáng kể mà còn bảo vệ được môi trường.

Nguồn: https://kientrucdoc.com/

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook