Những lưu ý khi chọn mua các loại thảm trải sàn tập Yoga

15:24:56 - 01/11/2016 - admin

Thảm tập Yoga là người bạn đồng hành không thể thiếu với người tập Yoga, nó giúp bạn tránh đau đớn khi cơ thể trực tiếp tiếp xúc với mặt đất, tăng hiệu quả tập luyện vừa có tác dụng giữ ấm cho cơ thể. Làm sao lựa chọn một tấm thảm trải sàn tập Yoga phù hợp là điều rất quan trọng.

Thảm tập Yoga là người bạn đồng hành không thể thiếu với người tập Yoga

Thảm tập Yoga là người bạn đồng hành không thể thiếu với người tập Yoga

  1. Các loại thảm trải sàn tập Yoga

a. Về chất liệu

+ Thảm trải sàn tập Yoga chất liệu PVC

Đây là chất liệu làm thảm tập Yoga phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với ưu thế giá rẻ, chỉ bằng khoảng 1/4 thảm cao cấp bằng chất liệu TPE. Nếu tập thường xuyên thì bạn có thể sử dụng thảm này được 6-12 tháng, sau đó sẽ nhận thấy thảm bị mất độ dày, mất độ đàn hồi hoặc dơ mà không cải thiện được và các hạt nhựa liên kết bị nứt, bong.

Thảm trải sàn tập Yoga chất liệu PVC

Thảm trải sàn tập Yoga chất liệu PVC

Đặc điểm chung có thể cảm nhận ở thảm mới là mùi nhựa rất nặng sẽ tác động xấu lên việc hít thở sâu khi tập Yoga.

+ Thảm trải sàn tập Yoga chất liệu TPE

Đây là vật liệu cao cấp mới được sử dụng để chế tạo thảm Yoga trong thời gian gần đây. TPE được chế tạo từ cao su tự nhiên có độ đàn hồi cao, khả năng co giãn, kéo giãn và chịu lực rất cao. Vật liệu TPE được gia công theo quy trình ép khuôn bằng nhiệt, không chứa các hóa chất độc hại, thân thiện với môi trường (tái sử dụng được) và an toàn khi tiếp xúc với da.

Thảm trải sàn tập Yoga chất liệu TPE

Thảm trải sàn tập Yoga chất liệu TPE

Thảm TPE có ưu điểm là khả năng chịu lực tốt, chịu được nhiệt độ cao, độ bám rất tốt nên khả năng chống trượt cao, hỗ trợ tối ưu cho việc tập Yoga. Và tuổi thọ sử dụng cũng rất cao, lý tưởng 4-5 năm. Tuy nhiên giá thành cao hơn nhiều lần thảm PVC.

b. Về kích thước

Trên thị trường thảm tập yoga chủ yếu có 2 kích thước thông dụng là 173cm x 61cm và 183cm x 61cm. Thảm PVC thường sản xuất theo dạng thảm cuộn loại mỏng (thường là 3mm-6mm). Thảm cao cấp TPE thì thường có kích cỡ chuẩn do đúc khuôn từng tấm riêng không phải sản xuất theo cuộn lớn như thảm PVC.

Kích thước thảm tập Yoga

Kích thước thảm tập Yoga

c. Về độ dày

Thảm PVC tại Việt Nam đang có các loại 3mm, 4mm, 5mm và 6mm. Thảm TPE phổ biến nhất các loại 4mm, 6mm và 8mm. Độ dày càng cao thì giá thành càng đắt.

Độ dày thảm càng lớn càng tốt

Độ dày thảm càng lớn càng tốt

  1. Lưu ý khi chọn thảm trải sàn tập Yoga:

Nếu bạn có vấn đề về hô hấp như xoang, viêm mũi… hoặc hay bị dị ứng với mùi, da mẫn cảm, bạn không nên dùng thảm nhựa PVC.

Nếu bạn chỉ muốn thử tập Yoga thì bạn nên mua loại thảm PVC để tiết kiệm hơn nhưng phải lưu ý về độ dày của thảm và cần giặt phơi thảm vài lần trước khi sử dụng. Không phơi thảm PVC ngoài trời nắng to và tránh để thảm gần các nguồn nhiệt mạnh (bếp gaz, máy sưởi…).

Người tập thử nên mua thảm PVC

Người tập thử nên mua thảm PVC

Nếu bạn dự định gắn bó lâu dài với Yoga, hãy chọn loại thảm TPE bởi nó sẽ tiết kiệm hơn cho bạn khi sử dụng (mặc dù giá đầu tư ban đầu có vẻ rất cao nhưng xét cả về thời gian sử dụng lẫn độ an toàn của chất liệu thì thảm TPE thực ra hợp lý hơn thảm PVC rất nhiều).

Theo kinh nghiệm sử dụng, bạn nên mua loại thảm dày 6mm – 8mm là lý tưởng nhất.

Thảm tập Yoga có tiêu chuẩn khác với các thảm tập thể dục khác. Bạn hãy lưu ý khi chọn thảm, đừng quá căn cứ vào giá cả của nó. Thảm tập thể dục khác thường mỏng hơn, và có kích thước khác kích thước tiêu chuẩn của thảm Yoga.

Nguồn: https://kientrucdoc.com

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook