Xu hướng vật liệu không nung trên thế giới (New)

00:10:13 - 05/11/2015 - admin

Những xu hướng vật liệu mới luôn nhận được sự quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới. Hiện nay, vật liệu không nung đang trở thành xu hướng tất yếu trong ngành xây dựng tương lai. Sở dĩ loại vật liệu này lại được kỳ vọng nhiều đến thế là vì chúng sẽ dần thay thế các vật liệu nung truyền thống, giảm thiểu thời gian và công sức mà còn là vật liệu thân thiện với môi trường.
xu-huong-vat-lieu-khong-nung-tren-gioi-new (1)

Xu hướng vật liệu không nung trên thế giới (New)

Vào thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, tại các nước phát triển ở Châu Á và Châu Âu phát triển mạnh mẽ ngành sản xuất vật liệu nung, mãi đến sau này được phát triển cải tiến lên thành gạch đất sét nung và chiếm một thị phần lớn

Ở Việt Nam, nhu cầu về vật liệu xây rất cao do nước ta đang trong giai đoạn phát triển. Dự báo nhu cầu năm 2020 khoảng 42 tỷ viên gạch, nhưng hiện tại sản xuất vật liệu không nung chỉ chiếm khoảng 8 – 10% tổng vật liệu xây. Tính đến năm 2014, về sản xuất gạch block cả nước có hơn 1.000 dây chuyền có công suất 7 triệu viên/năm trở lại; 50 dây chuyền công suất từ 7 – 40 triệu viên/năm.

Hiện đang có 9 nhà máy hoạt động sản xuất loại gạch AAC và có đến 22 doanh nghiệp đầu tư vào dự án này. Trong khi gạch bê tông bọt 17 dây chuyền đang hoạt động cầm chừng.

xu-huong-vat-lieu-khong-nung-tren-gioi-new (2)

Trong tương lai loại vật liệu này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn

Mặc dù, trên thế giới xu hướng vật liệu không nung rất phát triển thì ở Việt Nam có tiến trình pahts triển chậm hơn vì thói quen của người dân thường sử dụng gạch nung nên việc thay đổi này khiến họ chưa quen, chưa ý thức được việc cần phải bảo vệ môi trường.

Chất lượng, giá thành gạch không nung chưa bằng hoặc rẻ hơn gạch đất sét nung. Trong khi gạch đất sét nung chất lượng tốt, giá thành rẻ; thiết bị đơn giản, đầu tư thấp, doanh nghiệp sản xuất gạch nung có lợi nhuận do không chịu thuế môi truờng, giá nguyên liệu, nhiên liệu và nhân công rẻ.Chính sách, quy hoạch và quản lý của Chính phủ về vật liệu không nung chưa kịp thời, đến năm 2010 Chính phủ có QĐ 567/QĐ-TTg về vật liệu không nung.

Xu hướng vật liệu không nung, xây dựng xanh là xu thế tất yếu của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Chính vì vậy, hơn ai hết bạn cần thay đổi và hiểu rõ hơn về loại vật liệu này để chúng có thể phát triển hơn trong tương lai gần.

Nguồn: https://kientrucdoc.com/

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook